Tổ Xã hội tổ chức học tập thực tế địa lý, lịch sử địa phương

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 – 2015; Hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/1890 – 19/5/2015; Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh tham quan, học tập về lịch sử - địa lý qua thực tế, góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho các em, động viên, khuyến khích các em học sinh có thành tích cao trong học tập.

Được sự nhất chí của chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, ngày 17/5/2015 Tổ Xã Hội trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức cho 44 học sinh giỏi cấp tỉnh các môn sử, địa, giáo dục công dân tham gia ngoại khóa tại ATK Định Hóa và Bảo Tàng Lực Lượng Vũ Trang QKI.

Tham dự chương trình có thầy cô tổ Xã Hội và 44 học sinh giỏi cấp tỉnh các môn Lịch sử, Địa lí, GDCD.

Tại ATK Định Hóa, thầy cô và các em học sinh đã làm lễ dâng hương báo công với Bác về thành tích nổi bật trong năm học 2014 – 2015 của Trường THPT nguyễn Huệ nói chung và của tổ Xã Hội nói riêng.

Cô Đoàn T Phương Hường - TTCM Tổ Xã hội trong Lễ báo công với Bác tại đài tưởng niệm Bác tại Phú Đình - Định Hoá

Tiếp đến, thầy trò đến thăm Cụm di tích Bác ở Khuôn Tát: Cây đa, Đoạn suối Khuôn Tát - nơi Bác tắm, giặt và câu cá, nhà sàn và hầm Bác ở đồi Nà Đình (xã Phú Đình, huyện Định Hóa). Tại địa điểm này, Bác đã từng ở và làm việc từ ngày 20/11/1947 đến tháng 01 năm 1954. Trong thời gian tại đây, Bác đã đề ra nhiều quyết sách quan trọng để chỉ đạo kháng chiến, kiến quốc.

Thầy cô Tổ Xã hội tại di tích Khuôn Tát

Đi hết con đường nhỏ, ngoằn ngoèo đến nơi Bác ở và làm việc tại đồi Tỉn Keo (1948 - 1954) hiện ra. Tại đây, các em học sinh được cô hướng dẫn viên giới thiệu về lán ở của Bác và lán của anh em bảo vệ, giúp việc, lán họp Bộ Chính trị, trạm gác, hầm trú, hào thoát xuống chân đồi… Nơi đây, Bác đã soạn thảo, ký nhiều văn kiện quan trọng và cùng Bộ Chính trị đưa ra những quyết định quan trọng, đem lại thắng lợi cho chiến cuộc Đông Xuân (1953 - 1954).

Thầy trò trong lán làm việc của Bác tại Tỉn Keo - Phú Đình

Rời Định Hóa, xe đưa đoàn về thăm Bảo tàng lực lượng vũ trang – Quân Khu I ở Thịnh Đán, TP Thái Nguyên.

Bảo tàng LLVT Việt Bắc - Quân khu I

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các cô hướng dẫn viên giúp các em thăm quan  2 khu trưng bày của Bảo tàng: trong nhà và ngoài trời. Khu trưng bày trong nhà chia làm 2 tầng: Tầng một giới thiệu vị trí chiến lược của vùng Việt Bắc và phòng triển lãm chuyên đề; Tầng hai trưng bày theo các chủ đề: Bác Hồ với Việt Bắc; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Quân khu I; các bà mẹ Việt Nam anh hùng; chiến trường chính của cả nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954); Việt Bắc với chiến thắng Biên giới 1950; trưng bày sa bàn điện tử chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950; Quân khu I trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975); Quân khu I trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; quan hệ quốc tế.

Thầy và trò tại khu trưng bày trong Bảo tàng

Giờ học lịch sử thú vị của thầy và trò trong Bảo tàng

Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật gốc với kích thước lớn như: máy bay MIC 20 do Anh hùng Phạm Thanh Ngân lái bắn cháy 8 máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc; tên lửa CA75 của Trung đoàn 257 bảo vệ sân bay kép và đường giao thông huyết mạch Hà Nội -  Lạng Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ; pháo 37mm của Trung đoàn 256 tham gia chiến đấu bắn cháy máy bay F4 của Mỹ tại Thái Nguyên ngày 1/10/1972; pháo Phòng không 100mm của Đại đội 1 đoàn Tân Trào cùng quân và dân Bắc Thái bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1.000 trên bầu trời miền Bắc.

Thầy và trò tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng

Qua chuyến đi ngoại khóa này, giúp các em biết thêm những điều bổ ích và lý thú về lịch sử, địa lý nước nhà. Các em học sinh có cơ hội để tiếp thu kiến thức thực tế và chắc chắn rằng, đây sẽ là buổi tham quan khó phai trong ký ức tuổi học trò của các em!

Tác giả bài viết: Cô. Đoàn Thị Phương Hường - TTCM Tổ Xã hội
• Ban CNTT Trường THPT Nguyễn Huệ (tổng hợp)

Năm 2021 : 3.646