Trường THPT Nguyễn Huệ: 15 năm - một chặng đường xây dựng và phát triển (01/10/2001 - 01/10/2016)

 

Trường THPT Số 2 Đại Từ được thành lập ngày 01/10/2001 theo quyết định số 3933/QĐ-UB ngày 11/10/2001 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sự ra đời của một trường THPT thứ 2 ở một huyện miền núi đất rộng, người đông, có truyền thống hiếu học đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ.

Địa bàn tuyển sinh của trường gồm học sinh đã tốt nghiệp THCS của 11 xã phía Bắc huyện Đại Từ. Nơi đây đã từng là chiến khu xưa của cách mạng và ATK của cuộc kháng chiến chống Pháp. Di tích lịch sử mà người dân ở vùng đất này ít ai không biết – đó là chiến khu cách mạng Nguyễn Huệ.

Chiến khu Nguyễn Huệ đã có công to lớn trong xây dựng căn cứ địa Tân Trào để đến cuối tháng 5/1945 các đồng chí Võ Nguyễn Giáp, Chu Văn Tấn chỉ huy Đội Việt Nam giải phóng quân đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ Cao Bằng về Tân Trào để cùng Đảng và mặt trận Việt Minh lãnh đạo tổng khởi nghĩa tháng Tám thắng lợi.

Di tích lịch sử chiến khu Nguyễn Huệ tại xã Yên lãng, huyện Đại Từ đã được xếp hạng cấp Quốc gia.

Thể theo nguyện vọng và đề nghị của Huyện ủy, HĐND, UBND và nhân dân các dân tộc phía Bắc huyện Đại Từ ngày 15/3/2002 chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định số 581/QĐ-UB đổi tên trường THPT Số 2 Đại Từ thành trường THPT Nguyễn Huệ. Từ đó đến nay, trường mang tên chiến khu cách mạng Nguyễn Huệ.

Trong 15 năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội khuyến học.. và đặc biệt là sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của thầy và trò nhà trường từng bước xây dựng nhà trường ngày càng trưởng thành và phát triển. Trường THPT Nguyễn Huệ đã tạo được niềm tin trong Đảng bộ, nhân dân và học sinh các dân tộc huyện Đại Từ.

15 năm ra đời, xây dựng và phát triển của trường THPT Nguyễn Huệ có thể tạm thời chia làm hai giai đoạn:

- Giai đoạn thứ 1: Từ 01/10/2001 đến tháng 7/2005

- Giai đoạn thứ 2: Từ tháng 8/2005  đến nay

1. Giai đoạn 1: Từ 01/10/2001 đến tháng 7/2005 - Vạn sự khởi đầu nan

+Từ 01/10/2001 đến 6/2002: ngành GD&ĐT Thái Nguyên có thêm một trường THPT Nguyễn Huệ ở huyện Đại Từ. Có tên trường nhưng chưa có trường lớp, chưa có thầy và trò. Đây là giai đoạn mà lãnh đạo tỉnh, ngành GD&ĐT Thái Nguyên và huyện Đại Từ lo chuẩn bị CSVC, đội ngũ cho ngày chính thức khai trường của năm học 2002 – 2003.

+ Tháng 6/2002: chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên ký Quyết định bổ nhiệm thầy Nguyễn Văn Mão làm Hiệu trưởng và thầy Lê Ngọc Tĩnh làm Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ. Sau đó ít ngày, cô Nguyễn Thị Bích Hảo cán bộ văn phòng của trường THPT Đại Từ cũng được bổ sung sang công tác tại văn phòng trường THPT Nguyễn Huệ. Đây là 3 thầy cô giáo đặt nền móng đầu tiên cho ngôi trường THPT Nguyễn Huệ.

+ Tháng 8/2002 cùng với 500 học sinh lớp 10 vừa trúng tuyển, trường THPT Nguyễn Huệ đón nhận thêm 98 học sinh hệ công lập lớp 11 và 58 học sinh hệ bán công lớp 11 trường THPT Đại Từ có nguyện vọng chuyển trường sang. Nâng tổng số học sinh trong toàn trường năm học đầu tiên là 656 với 13 lớp. Để hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường đảm bảo đúng tiến độ lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã làm việc trực tiếp với BGH hai trường THPT Đai Từ và Nguyễn Huệ lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán ở các bộ môn của trường Đại Từ tăng cường cho trường Nguyễn Huệ.

Ngày khải giảng năm học mới 05/9/2002, đã diễn ra tại sân trường THPT Đại Từ (trường Đại Từ cũ) thành công tốt đẹp trong niềm hân hoan khấn khởi, tự tin của 26 thầy cô giáo cùng hơn 600 học sinh của trường trước sự chứng kiến của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đại Từ, ban đại diện cha mẹ học sinh.

Với muôn vàn khó khăn, bằng sự lỗ lực, quyết tâm của thầy và trò, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, sự ủng hộ tích cực của ban đại diện Hội CMHS, Hội khuyến học, năm học 2002 – 2003 trường THPT Nguyễn Huệ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trường đã được Sở GD&ĐT Thái Nguyên công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh.

Những năm học tiếp theo: 2003 – 2004, 2004 – 2005 trường vẫn duy trì tổ chức hoạt động dạy và học tại khu trường cũ mượn của trường THPT Đại Từ. Nhu cầu học tập của học sinh tăng, quy mô số lớp 2004 -2005 đã lên tới 30 lớp với gần 1.500 học sinh. Nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường lúc này là: tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ của ngành giao cho, xây dựng ổn định đội ngũ, sửa chữa, tu bổ CSVC đảm bảo an toàn cho việc dạy và học, tham mưu cho ngành, cho địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường tại địa điểm chính thức.

Kết thúc năm học 2004 – 2005 – năm cuối cùng trường làm việc tại địa điểm trường THPT Đại Từ cũ, đã thành công tốt đẹp. Lứa học sinh thứ hai của trường đã tốt nghiệp với tỷ lệ 97% - rất nhiều em đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng. Trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

2.Giai đoạn 2: Từ tháng 8/2005 đến nay - Trở về chiến khu xưa

Sau gần 4 năm kể từ ngày chủ tịch tỉnh ký Quyết định thành lập trường THPT Nguyễn Huệ, một căn nhà 3 tầng với 18 phòng học mới được xây dựng xong giữa một quả đồi rộng thuộc xã Phú Thịnh – huyện Đại Từ; trung tâm vùng ATK – địa điểm chính thức của trường. Giữa bộn bề công việc các thầy cô giáo đã quên đi những ngày nghỉ hè của mình, tất cả tập trung cho một cuộc di rời trường lên địa điểm mới. Một nhà trường với 30 lớp và gần 1.500 học sinh nhưng tài sản chất lên xe cũng chỉ vừa đủ cho 3 chuyến. Trong đó chủ yếu là bàn ghế và một số thiết bị đồ dùng giảng dạy và học tập. Tất cả lại gần như bắt đầu.

Năm học 2005 -2006, theo kế hoạch của Sở GD&ĐT giao cho trường: số học sinh 1.600, số lớp 33, giáo viên 70. Trong khi đó về CSVC tài sản lớn nhất và gần như duy nhất của trường là ngôi nhà 3 tầng và 18 phòng học do nguyên nhân đầu tư xây dựng. Như vậy là ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện như các trường THPT khác trong tỉnh, trường THPT Nguyễn Huệ còn phải tự nỗ lực xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị để duy trì hoạy động dạy và học và các hoạt động khác trong trường. Trong bối cảnh đó, nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội khuyến học là những tổ chức tích cực nhất trong việc giúp đỡ, ủng hộ nhà trường chăm lo xây dựng CSVC, điều kiện dạy và học, động viên thầy và trò những lúc khó khan.

Từ năm học 2005- 2006 đến nay, được sự quan tâm của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, HU-HĐND-UBND huyện Đại Từ, bằng thời gian và sức lực của thầy và trò, sự ủng hộ cuả Hội CMHS, Hội khuyến học,… nhà trường đã được đầu tư về CSVC với 2 dãy nhà lớp học, 1 nhà phòng học bộ môn, 1 nhà hiệu bộ, sân chơi bãi tập đủ tiêu chuẩn, công trình nhà xe kỷ niệm 15 năm thành lập trường của Hội CMHS; được cấp phát trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập.

Về quy mô của nhà trường: Năm học 2002- 2003, năm học đầu tiên trường có 13 lớp với 656 học sinh, 26 CBGV đến năm học 2016-2017, trường có 39 lớp với 1614 học sinh, sẽ biên chế đủ 98 CBGV.

Về chất lượng giáo dục: Trong những năm qua chất lượng giáo dục của nhà trường luôn ổn định. Học sinh được lên lớp đạt tỉ lệ 97%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt bằng và vượt mặt bằng chung của tỉnh. Học sinh thi đỗ vào các trường Đại học năm sau cao hơn năm trước;

Đội ngũ CBGV ngày càng lớn mạnh, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh. Công tác bồi dưỡng giáo viên được nhà trường hết sức quan tâm. Hiện nhà trường có 17 thầy cô giáo có trình độ Thạc sỹ, 6 thầy cô đang tiếp tục theo học đào tạo Thạc sỹ ở các bộ môn. Rất nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi trong các kì thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên sử dụng thiết bị giỏi cấp tỉnh và các cuộc thi khác do ngành giáo dục phát động và tổ chức.

Những năm qua, Chi bộ Đảng trường THPT Nguyễn Huệ giữ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường ngày càng phát triển. Từ chỗ ban đầu Chi bộ có 4 Đảng viên nay phát triển lên 40 đảng viên. Hàng năm chi bộ đều được Đảng bộ huyện Đại Từ công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Liên tục trong những năm qua đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, Đoàn trường vững mạnh xuất sắc. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

15 năm đã trôi qua, cùng với sự đổi thay và phát triển của đất nước, trường THPT Nguyễn Huệ cũng không ngừng phát triển và đổi thay. Nhiều thế hệ học sinh đã ra trường đem sức lực, trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và quê hương. Nhiều thầy cô giáo về trường từ những năm học đầu tiên sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học của mình đã được nghỉ chế độ hoặc chuyển sang môi trường công tác mới. Mỗi đầu năm học mới chúng ta lại đón thêm các thầy cô giáo mới, các em học sinh lớp 10 mới, khu trường đã khang trang hơn và hiện đại hơn.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của nhà trường, thế hệ thầy và trò nhà trường hôm nay nguyện đem tất cả sức lực, trí tuệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xây dựng trường THPT Nguyễn Huệ trở thành một địa chỉ tin cậy trong lòng nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ./.